Nên chọn du học điều dưỡng Nhật Bản hay Đức?

Lượt xem: 848 Ngày đăng: 17/06/2021 Đăng bởi: Administrator
Khi đã có quyết định du học, thông thường một du học sinh thường phân vân trong việc lựa chọn nước nào, tìm hiểu những chính sách và chi phí, có gì phù hợp với mình không? Nếu là ngành điều dưỡng thì du học điều dưỡng Đức và du học điều dưỡng Nhật Bản. Hiện là hai lựa chọn được các bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay và cũng phân vân nhất. Trong bài này Phú Hưng sẽ giúp các bạn phân tích điểm mạnh của mỗi chương trình du học điều dưỡng Đức và du học điều dưỡng Nhật Bản nhé!
1. Trào lưu du học điều dưỡng Nhật Bản và du học điều dưỡng Đức của giới trẻ Việt Nam
Người trẻ Việt Nam luôn cầu tiến là hướng tới những cơ hội phát triển mới trong tương lai. Tìm kiếm ngành học và du học nước ngoài để đạt được cơ hội cao hơn trong sự nghiệp là điều nhiều bạn trẻ hướng đến. Trong đó điều dưỡng là ngành mà nhiều bạn trẻ lựa chọn du học.
 
Tại những nước phát triển, tỉ lệ dân số già cao cần lực lượng nhân viên y tế chăm sóc lớn hay là vì quá phát triển nên nguồn nhân lực trình độ trung như điều dưỡng rất thấp. Đó chính là cơ hội cho những bạn trẻ các nước phát triển như Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm.
 
Với nhiều ưu điểm của các chương trình du học nghề điều dưỡng tại nước ngoài như trợ cấp phí sinh hoạt trong thời gian học tập, đảm bảo công việc sau khi ra trường đã thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam xuất ngoại. Các nước Châu Âu, hay Nhật Bản là những quốc gia có số lượng lớn xuất học nghề này. Trong đó, có những điều mà các điều dưỡng đi Đức hay Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hướng đến.
 
2. Lý do nhiều học viên chọn du học Điều dưỡng Đức

Du học Điều dưỡng Đức
 
Ngoài việc Đức là một quốc gia phát triển, nhu cầu chăm sóc xã hội cao, cần nguồn nhân lực có trình độ tầm trung hay có đức tính chăm sóc như, chu toàn, chịu khó như người Việt Nam thì khi chọn Du học ngành điều dưỡng tại Đức thu hút giới trẻ Việt Nam đến vậy, một phần bởi:
 • Bạn được miễn phí 100% học phí khi tham gia chương trình du học điều dưỡng Đức
 • Khi theo chương trình du học điều dưỡng Đức bạn sẽ được nhận trợ cấp 1100-1300 Euro trong suốt 3 năm học và tăng dần qua các năm (tương đương 28-33 triệu VND/tháng)
 • Khi theo chương trình du học điều dưỡng Đức bạn sẽ được khuyến khích và  xếp thực tập, làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão
 • Kiến thức và kinh nghiệm học được sau 3 năm theo chương trình du học điều dưỡng Đức có giá trị rất cao, bằng cấp được công nhận trên toàn Châu Âu
 • Nhu cầu khát nhân sự lớn, 100% cơ hội việc làm sau Tốt nghiệp
 • Lương sau Tốt nghiệp lên đến 2400-3000 Euro/tháng (tương đương 62-78 triệu VND/tháng). *** Lưu ý: tại Đức người đi làm phải trả 21-30% thuế, Bảo hiểm, hưu trí!
 • Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức sau 3 năm học theo chương trình du học điều dưỡng Đức+ 2 năm đi làm tại Đức
Không những vậy, đến Đức là bạn có cơ hội chạm được giấc mơ Châu Âu của mình, cơ hội rộng mở, tương lai tươi sáng sẽ đến.
 
3. Du học điều dưỡng Nhật Bản có gì thu hút giới trẻ ?

Du học Điều dưỡng Nhật Bản
 
Nhật Bản hiện tại cũng là một quốc gia có dân số già cao, đứng thứ 10 Thế giới về xếp loại tuổi già và số lượng tiếp tục tăng dần. Vấn đề dân số già hóa kéo theo là thiếu hụt nguồn lao động, người già nhiều thì cần nhiều người chăm sóc, đội ngũ y tế phải luôn đảm bảo để cung ứng. Tuy nhiên nhân lực ngành y tế ở Nhật lại thiếu hụt thường xuyên, nhất là lực lượng nhân viên điều dưỡng.
 
Từ những nhu cầu thị trường đó, lựa chọn đi Nhật để du học ngành điều dưỡng và xây dựng sự nghiệp ở đây cũng là những lựa chọn mà nhiều bạn trẻ hướng đến.
 
Khi chọn Du học ngành điều dưỡng, trước tiên bạn sẽ có những lợi thế sau:
 • Điều kiện địa lý và môi trường sống, văn hóa của người Nhật có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam, điều đó sẽ dễ thích nghi cho những bạn mới tới.
 • Cơ hội nghề nghiệp cao, ra trường bạn sẽ có việc làm ngay vì nhu cầu ngành là rất lớn.
 • Mức thu nhập là cao hơn nhiều so với khi ở Việt Nam. Cơ hội học hỏi tại môi trường chuyên nghiệp và phát triển sự nghiệp sau này.
4. Du học Điều dưỡng Đức và Nhật Bản có gì khác biệt?
Du học nghề Điều dưỡng ở Đức hay ở Nhật Bản thì cũng sẽ có những điểm đặc biệt khác nhau, có ưu và nhược khác nhau.
 
4.1. Cộng đồng người Việt ở Đức và Nhật
 • Tại Nhật Bản có lợi thế là cộng đồng người Việt rộng lớn, cơ hội để bạn có đồng hương, bạn bè hỗ trợ nhau trong học tập công việc. Tuy nhiên điều này cũng phần nào khiến tính tự lập của bạn giảm xuống, do quen sống trong cộng đồng và khó tách rời ra để thích nghi xã hội.
 • Tại Đức việc du học ngành điều dưỡng tại Đức cũng còn khá mới mẻ. Cộng đồng người Việt tại đây cũng không nhiều, do đó sự tự lập và khả năng thích nghi, hòa nhập với thị trường sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn rất nhiều.
4.2. Điều kiện nhập học
 • Nếu bạn chọn Nhật là nơi đặt chân đến du học, thì việc chứng minh tài chính là cần thiết để bạn được học tại đây. Bạn cần chứng minh trong gia đình có một người thân có thu nhập trên 25 triệu/tháng.
 • Nếu bạn chọn Đức, bạn không cần chứng minh tài chính.

4.3. Học phí và trợ cấp sinh hoạt phí

 • Tại Đức, tất cả các thành phố lớn đều được miễn học phí, trong 16 bang của nước Đức hầu như bạn không phải đóng học phí, có một vài banh là mất học phí. Ngoài ra qua các năm bạn đều được hỗ trợ công việc thực tập tại các công ty liên kết, cơ hội bạn vừa kiếm được tiền vừa có thêm kinh nghiệm.
 • Tại Nhật khi đến học bạn phải đóng học phí, phí bảo hiểm, phí nhập học,..
4.4. Lương bổng và chi phí sinh hoạt
 • Mức lương cơ bản của một bạn điều dưỡng sau khi ra trường ở Nhật tầm 170.000- 230.000 yên/tháng (35- 48 triệu vnđ). Ngoài ra, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn và khi đó mức lương của bạn sẽ lên tớ 270.000 – 300.000 yên/tháng (56 – 62 triệu vnđ)
 • Học điều dưỡng tại Đức thì bạn có điều kiện dễ hơn, hoàn thành khóa học xong là bạn có việc làm ngay. Nếu chỉ làm ở trường học thực hành, sinh viên đã nhận được trợ cấp 900 – 1100 Euro/tháng (22,5 – 27,5 triệu VND). Ngoài ra nếu có thời gian rảnh, mỗi sinh viên được phép đi làm thêm theo số giờ cho phép, và trung bình bạn sẽ kiếm được thêm khoảng 400-500 Euro/ tháng (10- 12,5 triệu vnđ).

4.5. Cơ hội định cư lâu dài tại nước sở tại
 
Du Học Điều dưỡng Đức với chế độ định cư sau 5 năm
 
Sau khi ra trường, hầu hết rất nhiều bạn sinh viên đều suy nghĩ đến làm thế nào để định cư, phải chuẩn bị những gì.
 
 • Tại Nhật, có hai cách để được định cư mà không cần gia hạn visa: xin lưu trú vĩnh viễn và nhập tịch Nhật Bản. Để được vĩnh trú, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Nếu là người Việt kết hôn với người Nhật thì điều kiện lưu trú sẽ rút ngắn còn 5 năm và visa đi làm trên 3 năm. Nếu muốn nhập quốc tịch Nhật Bản, điều kiện là bạn phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.
 • Tại Đức, chính phủ khuyến khích việc sinh viên du học ở lại làm việc lâu dài. Đặc biệt trong ngành điều dưỡng, ngành khát nhân sự hiện nay lại rất được ưu tiến. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, và được làm việc không giới hạn số ngày. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê/ đầu tư kinh doanh tại Đức theo đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan đến ngành nghề đã học) thì sau 2 năm có quyền xin định cư vĩnh viễn ở Đức. Nếu trường hợp bạn muốn hồi hương thì vẫn được quyền xin giấy phép lưu trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tìm việc tiếp.
5. Lựa chọn của bạn là gì?
Mọi quyết định đều dựa trên sự mong muốn của bản thân kết hợp với quá trinh tìm hiểu, phân tích lựa chọn. Đối với lựa chọn du học cũng vậy, nếu xét đến cơ hội, ưu và nhược điểm khi chọn du học tại Đức hay Nhật đều xem qua sự phù hợp của mỗi cá nhân.
 
Hãy khao khát và bước chân đến nước Đức để du học ngành điều dưỡng, nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống tự lập, chuẩn bị sẵn cho tương lai ở cuộc sống mới chân trời Âu. Bạn muốn bản thân phát triển và thay đổi hoàn toàn mới, hội nhập ở môi trường mới thì Đức là lựa chọn cho bạn.
 
Nếu bạn muốn được sống trong cộng đồng du học sinh đông đúc, môi trường sống tương đồng với Việt Nam thì Nhật là lựa chọn.
 • tags

Đối tác của chúng tôi
Vingroup
Hrshare
Cen Group
Tổ chức GD PTI
TASCO
Devwork
HRD Academy
HR Mart